www.recyclechon.com=> นานาสาระ -> เมื่อเตาหลอมเหล็กสัญชาติจีนเข้ามาตั้งฐานการผลิตประเทศไทย มีผลอย่างไรกับร้านรับซื้อของเก่า 2567


เมื่อเตาหลอมเหล็กสัญชาติจีนเข้ามาตั้งฐานการผลิตประเทศไทย มีผลอย่างไรกับร้านรับซื้อของเก่า 2567

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 226 คน

เมื่อเตาหลอมเหล็กสัญชาติจีนเข้ามาตั้งฐานการผลิตประเทศไทย มีผลอย่างไรกับร้านรับซื้อของเก่า 2567


รายละเอียด

เมื่อเตาหลอมเหล็กสัญชาติจีนเข้ามาตั้งฐานการผลิตประเทศไทย มีผลอย่างไรกับร้านรับซื้อของเก่า 2567

ประเภท : นานาสาระ

    เตาหลอมเหล็กถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญในการตั้งราคาเศษเหล็ก มีผลโดยตรงกับร้านรับซื้อของเก่า ร้อยละ 90% ของร้านรับซื้อของเก่าซื้อเศษเหล็ก
ที่เหลือจะเป็นพวกกระดาษ ขวด พลาสติก ส่วนวัตถุดิบอื่นๆก็จะเป็นส่วนน้อยในการซื้อของเก่า เช่น อลูมิเนียม ทองแดง สแตนเลส

     จากประสบการณ์ตรงในการเปิดร้านรับซื้อของเก่ามากว่า 14 ปีการซื้อและการทำเศษเหล็กนั้นถือว่ายากจากเดิมมาก เพราะราคาสวิงและผันผวน มีคู่แข่งทางการค้าสูง การเสนอราคาเศษเหล็กให้กับโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องเผื่อราคาและกำหนดวันที่ยืนราคาให้ชัดเจน เพราะไม่อย่างนั้นโอกาสที่จะเจ็บตัวหรือขาดทุนเป็นไปได้สูงมาก 
     อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา ผมขาดทุนไปกับการซื้อเหล็กประมาณสองแสนบาท ซึ่งเป็นการขาดทุนแบบไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็เกิดขึ้นกับตัวเอง คือช่วงขณะนั้นราคาเศษเหล็กส่งเตาหลอมอยู่ที่ราคา 14.5 บาทต่อกก.และทางโรงงานอุตสาหกรรมที่ประมูลอยู่ประจำต้องการจำหน่ายเศษเหล็กเครื่องจักรน้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 50 ตัน (1ตัน เท่ากับ 1000 กก. ) ก็เสนอราคาให้กับทางโรงงานอุตสาหกรรมไป 13 บาท/กก. ซึ่งคำนวณค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายในการตัดเศษเหล็กก็ถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผล ในขณะนั้นก็เสนอราคาเข้าไปและรอการอนุมัติ จนได้ขนย้ายเป็นระยะเวลา 1 เดือนเต็มๆ ถือว่าเป็นการรอลูกค้าอนุมัติที่ยาวนานมาก โชคดีของผมก็คือได้งานเศษเหล็ก ลูกน้องมีงานทำ แต่โชคร้ายก็คือในช่วงที่รออนุมัติราคาปรับลงเรื่อยๆ ราคาเศษเหล็กปรับราคาลงหลายครั้ง ครั้งละ 30-40 สต.ถือว่าเยอะมากๆ พอเข้าไปรับเศษเหล็กราคาก็ปรับลงมาเหลือประมาณ13.2 บาท/กก ตอนไปขนเศษเหล็กก็ใจดีสู้เสือคิดว่าราคาน่าจะปรับขึ้นในอีกไม่ช้า หลังจากที่รีบขนเครื่องจักรออกมานั้น ก็มีงานที่ต้องเคลียร์อีกหลายๆที่จำได้ว่าจนกว่าจะเคลียร์งานจบ และได้เข้ามาตัดเศษเหล็กจนกว่าจะตัดเศษเหล็กจบรวมๆแล้วใช้เวลา 2 เดือนนับจากเสนอราคาเข้าไป (ขออธิบายเพิ่มเติมหลายๆท่านอาจนึกว่าทำไมตัดเหล็กนาน หากท่านใดเศษตัดเครื่องจักรที่มีนำ้มันเยอะๆจะเข้าใจว่าตัดยาก เพราะเครื่องจักรสลับซับซ้อน และที่สำคัญตัดไปดับไฟไป ถือว่ายากจริงๆ) ขณะที่ตัดเศษเหล็กอยู่นั้นราคาเศษเหล็กก็ลงอยู่เรื่อย จนราคามาเหลือ 11.4 บาทต่อกก.ช่วงนั้นยอมรับว่าทำงานเหนื่อย แถมยังขาดทุนเยอะอีก หมดกำลังใจกันเลยทีเดียว สรุปเหล็กชุดนี้ผมต้องกองไว้อีกประมาณ 4 เดือนเพื่อรอราคาปรับขึ้น ตอนที่ขายเศษเหล็กไปราคายังไม่เท่าตอนที่ซื้อมา รวมค่าใช้จ่ายค่าแรงขาดทุนไปประมาณสองแสนบาท ข้อผิดพลาดคือเสนอราคาไม่กำหนดระยะเวลาที่ยืนราคาให้ชัดเจน                                                                                                                                                 

    เตาหลอมสัญชาติจีนมาตั้งฐานการผลิตในไทยมีข้อดีข้อเสียอย่างไร  ข้อดีคือ   มีเตาหลอมเหล็กหลากหลายที่ ทำให้มีตัวเลือกในการส่งเศษเหล็ก สะดวกการจัดส่ง มีการแข่งขันราคาที่สูงขึ้นเป็นผลดีต่อร้านรับซื้อของเก่า                                                  ข้อเสียคือ จังหวะที่เตาหลอมจีนไม่ต้องการเศษเหล็ก จะทิ้งลูกค้า ปรับราคาลงจนร้านรับซื้อของเก่าระบายของไม่ทัน ไม่สามารถควบคุมราคาได้จนหลายๆครั้งต้องขาดทุน หลักๆก็ประมาณนี้

  

​                                                                                
                                                              
  เมื่อวันที่ : 2024-04-24 14:55:49


โทร : 083-447-5799 คุณนพดล , 085-900-5698 คุณณัฐณิชา
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน